Axit Hyaluronic là gì?

Axit Hyaluronic là một chất được nhà khoa học Karl Meyer tìm ra vào năm 1934 bằng việc tách ra từ mắt của bò, nhưng hợp chất này chỉ thực sự được biết tới rộng rãi vào những năm của thập kỷ 80 – 90 khi nó có công dụng như một chất bôi trơn, chống lão hóa tác động tốt tới hệ thống sụn khớp của cơ thể. Vậy Axit Hyaluronic là gì? Acid Hyaluronic có ở đâu trong cơ thể? 

Tại sao Acid Hyaluronic lại tốt cho sức khỏe xương khớp?

Tại khớp, sụn khớp được cấu tạo bởi các tế bào sụn (chiếm dưới 10% trọng lượng mô sụn) và các chất căn bản trong cấu tạo của sụn khớp như Collagen, Proteoglycan tạo thành một khối mô sụn trong suốt, bền, dai và có độ đàn hồi rất tốt. Sụn khớp có vai trò ngăn cản sự cọ xát giữa hai đầu xương khi cơ thể chúng ta cử động. Tuy là quan trọng như vậy, nhưng sụn khớp lại không có chứa dây thần kinh và mạch máu nuôi dưỡng, cho nên sụn được nuôi dưỡng bằng cách thẩm thấu chất dinh dưỡng từ dịch khớp vào thông qua hyaluronic acid.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy hyaluronic acid giúp cho dịch khớp duy trì được độ nhớt và đảm bảo cho các khớp được cử động một cách linh hoạt và chịu được tải trọng lớn. Trên các bệnh nhân bị thoái hóa khớp, nồng độ của hyaluronic acid có trong dịch khớp bị thoái hóa giảm rõ rệt so với người bình thường. Do đó, việc bổ sung hyaluronic acid cho dịch khớp là một trong những liệu pháp đã được chứng minh mang đến hiệu quả rất cao. 

Hyaluronic acid còn tốt hơn cả Collagen type 2 trong việc đảm bảo sức khỏe xương khớp. Nghiên cứu cho thấy cả hai đều có vai trò là một chất có tác dụng bôi trơn cho xương khớp, nhưng sự khác nhau của hai chất này lại chính là ưu điểm vượt trội của Hyaluronic acid khi nó làm cho sụn khớp trở nên mạnh hơn để xử lý các lực nén trong khớp với cơ chế liền kết với collagen và elastin để tạo thành sụn khớp.

Nguồn:
https://fel.edu.vn

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *